Thứ Hai, 24 tháng 3, 2014

Phía sau thương vụ 1,1 tỷ USD của Yahoo mua Tumblr


Phía sau thương vụ 1,1 tỷ USD của Yahoo mua Tumblr


Ngày 20/03/2013, Yahoo chính thức thông báo đã hoàn tất thương vụ thâu tóm mạng xã hội Tumblr với giá 1,1 tỷ USD. Song, câu chuyện bên trong vụ mua bán mang ý nghĩa lớn đối với Yahoo là một điều bí mật.

Yahoo đã quyết định mua lại Tumblr với giá 1,1 tỷ USD.

Giới công nghệ hẳn ai cũng tò mò về “nội tình” của thương vụ sáp nhập Yahoo và mạng xã hội đang rất được giới trẻ yêu thích Tumblr. Điều gì đã xảy ra trong cuộc họp ban quản trị của Yahoo trong cuối tuần qua? Trang Bussiness Insider đã tìm hiểu những câu chuyện bên trong vụ mua bán với một người thân cận và được biết nhiều điều thú vị.

Cách đây 1 tuần, Tumblr và Yahoo đã bắt đầu thảo luận về khả năng bắt tay hợp tác. Một nguồn tin cho biết cuộc đàm phán diễn ra rất nhanh, và tất cả thương vụ chỉ kéo dài trong vòng 1 tháng.

Trong 1 tháng đó, CEO xinh đẹp Marissa Mayer đã dành rất nhiều thời gian trao đổi với David Kar, nhà sáng lập Tumblr. Nữ tướng đã dốc hết sức lực và làm việc tới tận đêm khuya trong nhiều ngày liên tiếp để nghiên cứu về các lợi ích khi mua lại Tumblr.

“Marissa rất quan tâm đến thương vụ này”, nguồn tin cho biết Mayer đã từng có kinh nghiệm trong các vụ thâu tóm. Chính sự tác động từ những cuộc gặp gỡ trực tiếp và sự nhiệt thành của Mayer là một phần khiến Karp đưa ra quyết định bán công ty của mình cho Yahoo.

Marissa Mayer đã đề xuất thương vụ giá trị 1,1 tỷ USD tiền mặt. Mặc dù Karp không đòi hỏi toàn bộ vụ bán phải trả bằng tiền mặt nhưng bà Mayer không muốn thanh toán bằng cổ phiếu của Yahoo bởi nữ CEO này cho rằng giá trị của Yahoo hiện đã quá thấp so với giá trị thật của nó. Tuy nhiên, cá nhân Karp được nhận một số cổ phiếu của Yahoo.

Trước đó Facebook cũng gần như thành công trong việc thương thảo để mua lại Tumblr. “Các nhà lãnh đạo của Facebook đã đặc biệt quan tâm tới mạng xã hội 6 tuổi này”, nguồn tin không bình luận về mức giá mà Tumblr đã đàm phán với Facebook.

Thứ 6 tuần trước, 1 ngày trước khi Yahoo công bố về quyết định mua lại Tumblr, toàn bộ nhân viên của mạng xã hội này đều tham gia một cùng họp mặt. Tuy nhiên, đây là cuộc họp hàng tuần của công ty, vì vậy thương vụ mua bán không được đem ra bàn luận vì vậy, các nhân viên của Tumblr hoàn toàn không biết về vụ sáp nhập. Cho đến khi cuộc họp vào sáng ngày hôm qua, thứ 2 (20/5), và một e-mail gửi đi lúc 10h sáng mới tiết lộ về kế hoạch quan trọng của Tumblr.

Đối với cuộc gặp gỡ của ban giám đốc của Yahoo trong 2 ngày cuối tuần qua, một nguồn tin cho biết, đây không phải là hội nghị bàn về quyết định số phận của Tumbr. Yahoo đã quyết định mua lại Tumblr trước cuộc họp đó, và buổi họp là nghi thức chính thức của thương vụ thâu tóm.

Nguồn tin thấu hiểu nội tình của mối duyên giữa Yahoo và Tumblr cho rằng hãng Internet Mỹ đã có một quyết định sáng suốt khi mua lại mạng xã hội đầy tiềm năng này. “Tumblr đang có một lượng người truy cập rất lớn, nhưng khả năng huy động tài chính còn rất thấp. Nếu Yahoo làm tốt việc kinh doanh trên Tumblr thì sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ hãng”, nguồn tin nhấn mạnh không có một sự lựa chọn nào khác cho Yahoo, và thương vụ này tương tự như việc Google đã từng chi 1,65 tỷ USD để mua lại YouTube hồi năm 2006.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code