Chủ Nhật, 23 tháng 2, 2014

Hai hãng đầu hợp nhất, sản sinh ra kẻ đứng đầu mới


Hai hãng đầu hợp nhất, sản sinh ra kẻ đứng đầu mới


Khi một hãng nhà tiếp thị “rót” hàng trăm triệu USD vào một hãng quảng cáo nào đó, họ không bao giờ mong muốn sẽ phải sống chung một mái nhà với các đối thủ của mình. Thế nhưng, cơn ác mộng dường như sắp thành hiện thực sau khi 2 trong 3 hãng quảng cáo lớn nhất thế giới tuyên bố sáp nhập.Ngày 28/7, công ty quảng cáo hàng đầu châu Âu là Publicis của Pháp và đối thủ Omnicom của Mỹ đã chính thức thông báo về việc sáp nhập hai công ty thành tập đoàn quảng cáo lớn nhất thế giới Publicis Omnicom Group, với tổng lượng vốn hóa thị trường lên tới 35,1 tỷ USD, trở thành đối trọng đáng gờm với các đại gia quảng cáo đến từ Thung lũng Sillicon Google hay Facebook.

Giám đốc Maurice Lévy của Publicis nhấn mạnh đây là sự kết hợp vô cùng quan trọng giữa thời đại công nghệ len lỏi mạnh mẽ vào thị trường quảng cáo cũng như sự bùng nổ của Big Data (Dữ liệu lớn) – tích lũy thông tin về người tiêu dùng và kiểm tiền từ thông tin này – làm thay đổi vai trò của các đấu thủ tham gia cuộc chơi và thay đổi hành vi người tiêu dùng. Còn John D. Wren của Omnicom cũng nhấn mạnh: Ba năm trở lại đây, mọi thứ đều xoay quanh kỹ thuật số. Tất cả những gì chúng ta đang làm, kể cả các biển quảng cáo, đều có liên quan, dù ít dù nhiều, đến kỹ thuật số.

Việc hai đối thủ “góp gạo thổi cơm chung” không phải điều gì lạ lẫm khi các hãng muốn bắt tay để tận dụng mọi nguồn lực và gia tăng thị phần trong khi cả hai đều đang phải nhận những báo cáo tài chính buồn tẻ, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi khách hàng của họ – cũng là đối thủ cạnh tranh của nhau – lại về sống chung một mái nhà?

Trong khi mọi cái nhìn đều đổ dồn về những xung đột lợi ích tiềm tàng có thể xảy ra giữa các đối thủ như Pepsi – Coke, AT&T – Verizon hay Apple và Google, Omnicom CEO John Wren lại cho rằng ông không lo ngại gì về các xung đột lợi ích: “Chúng tôi sẽ làm việc với các khách hàng để giải quyết những vấn đề. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tôi tin rằng không một khách hàng đơn lẻ nào có thể làm ảnh hưởng đến thương vụ sáp nhập”.

Trong khi Wren cho rằng mất mát tối đa trên doanh thu chỉ vào khoảng 1%, thì theo tờ Wall Street Journal, một nhà phân tích đã nhận được thông tin từ các lãnh đạo cho biết nếu hai hãng quảng cáo kết hợp, có khả năng họ sẽ phải hy sinh 8% – 10% doanh thu tổng đến từ những xung đột tiềm tàng.

Những xung đột đầu tiên có thể sẽ xảy ra với Coca-Cola (Omnicom) và Pepsi (Publicis) khi hai thương hiệu đồ uống vốn đã đối đầu nhau trong suốt hơn một thế kỷ. Không chỉ ở cải tiến mẫu mã, sự đa dạng của sản phẩm và hai “ông lớn” này còn tung ra đủ những chiêu trò nhằm mục đích “dìm hàng” đối thủ trên các phương tiện truyền thông. Hay như McDonald’s thì gắn bó với Coca-Cola trong khi KFC thì kết duyên với Pepsi. Vậy nên, viễn cảnh cùng chung sống hòa bình hơn rất khó có thể xảy ra, và việc chung một mái nhà chỉ có khả năng làm sâu sắc thêm những mâu thuẫn giữa hai đại gia nước giải khát.

Bên cạnh cặp đối thủ Coca Cola và Pepsi, không ít khách hàng trong các lĩnh vực truyền thông hay ôtô cũng có nguy cơ bị “chồng chéo” lợi ích. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Reuter, phát ngôn viên Nissan cho rằng: “Renault và Nissan đều là những khách hàng lớn của Publicis và Omnicom, nhưng chúng tôi rất chào đón kế hoạch sáp nhập nhằm tạo ra một hệ thống quảng cáo và tiếp thị tốt nhất. Chắc chắn, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với họ”. Trong khi đó, một lãnh đạo tại BMW lại ít lạc quan hơn khi cho rằng thương vụ có thể sẽ không phải một bước đi khôn ngoan trong một thế giới được kết nối và trước đó đã có nhiều vụ sáp nhập tương tự.

Như vậy, việc các xung đột về lợi ích có thể xảy ra sau khi sáp nhập là điều không tránh khỏi, nhưng hãng cũng có thể thực hiện một số biện pháp nhằm giảm thiểu mâu thuẫn và duy trì hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm việc chia tách thị phần theo vị trí địa lý hoặc thiết lập “bức tường lửa” giữa các khách hàng. Tuy nhiên, không phải hãng tiếp thị nào cũng có lòng tin tuyệt đối vào các hãng quảng cáo.

Một đối tượng nữa có thể chịu ảnh hưởng không nhỏ từ từ vụ sáp nhập “thế kỷ” này là chính phủ Pháp bởi quốc gia này có chủ trương bảo vệ sự thống trị của các doanh nghiệp nước ngoài với các đơn vị trong nước. Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Hollande vẫn giữ thái độ im lặng dù điện Elysee đã vô cùng bận rộn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code