Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

4 chiến lược của Trương Đình Anh

 

4 chiến lược của Trương Đình Anh


 Ông Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT.


Đến lúc này, “bàn tay sắt” của Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, đã được thể hiện qua cuộc tái cấu trúc tập đoàn. Bước tiếp theo ông đang nỗ lực tạo tăng trưởng cho fpt bằng 4 chiến lược chủ đạo.

Đến lúc này, “bàn tay sắt” của Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, đã được thể hiện qua cuộc tái cấu trúc tập đoàn. Bước tiếp theo ông đang nỗ lực tạo tăng trưởng cho fpt bằng 4 chiến lược chủ đạo.

Mở rộng

Gần đây, Tập đoàn đã cho ra mắt FPT Shop, mô hình bán lẻ các thiết bị di động tương tự Thế Giới Di Động, Viễn Thông A… Có vẻ như FPT đã quyết tâm đầu tư lớn vào cuộc chơi này?

Chúng tôi cần phải nâng cao hình ảnh thương hiệu FPT bằng cách mở rộng thị trường, đặc biệt trong mảng bán lẻ. Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực của mình ở mảng này trong nhiều năm qua chưa đạt được thành tựu đáng kể. Vì thế, tháng 12.2011, FPT đã xúc tiến mở rộng chuỗi bán lẻ. Đến năm 2014, Tập đoàn dự kiến sẽ có một chuỗi gồm150 cửa hàng trên toàn quốc chuyên kinh doanh các thiết bị công nghệ. Riêng năm nay, chúng tôi sẽ tăng từ khoảng 17 cửa hàng lên 50 cửa hàng. Năm 2011, doanh thu của chuỗi bán lẻ khoảng 700 tỉ đồng. Đến khi đạt tới con số 150 cửa hàng, mức doanh thu này có thể lên đến 5.000-6.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, FPT Telecom còn có thể chuyển giao một số chức năng cho chuỗi bán lẻ này. Ví dụ, ở TP.HCM, Hà Nội, FPT Telecom có rất nhiều văn phòng để khách hàng đến trả cước, đăng ký… Sắp tới đây, toàn bộ hoạt động này sẽ chuyển cho cửa hàng của Công ty Bán lẻ FPT (FPT Retail). Hằng tháng có hàng chục ngàn khách hàng đến trả cước và FPT Retail sẽ có thể tiếp thị luôn các sản phẩm mới cũng như thương hiệu của mình.

Ngoài mảng bán lẻ, những mảng nào ông sẽ ưu tiên mở rộng thị trường nội địa?

Chắc chắn sẽ là mảng viễn thông. Mảng viễn thông của FPT đang có trên 600.000 thuê bao đường truyền băng thông rộng tại 39 tỉnh thành và chúng tôi vẫn đang tiếp tục mở rộng ra khắp cả nước. Hiện nay, chỉ tính riêng Hà Nội và TP.HCM, chúng tôi chiếm khoảng 40% thị trường, tăng trưởng khoảng 40% trong nhiều năm. Ở các tỉnh thành khác, FPT đặt mục tiêu chiếm được 10-15% thị trường và dự kiến trong năm 2012, sẽ mở rộng thêm từ 8-10 tỉnh nữa.

Không chỉ mở rộng thị trường, FPT còn mở rộng cả mô hình kinh doanh nữa. Chẳng hạn như mảng nội dung số. Trong mảng này có dịch vụ game online. Liên quan đến lĩnh vực game ở Việt Nam, do chính sách quản lý, tất cả các công ty ở lĩnh vực này hiện nay đều chuyển hướng nhắm đến kinh doanh mạng xã hội hay dịch vụ liên quan đến thương mại điện tử. FPT cũng không ngoại lệ. Chúng tôi đang có một dự án phát triển thương mại điện tử khá lớn. Dịch vụ này sẽ có trên vnexpress.net, ngoisao.net và các hệ thống nội dung số khác của FPT.

Nhân sự

FPT được biết đến là một trong những nhà xuất khẩu phần mềm lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều năm nay, nhân lực phần mềm vẫn là vấn đề lớn đối với các công ty nội địa. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này trong trường hợp của FPT?

Mảng phần mềm của FPT đang hướng đến mức doanh thu 100 triệu USD vào năm 2013 với quy mô khoảng 5.000 kỹ sư. Đây là một nỗ lực không nhỏ về nhân lực khi hiện nay chúng tôi chỉ có khoảng 3.000 kỹ sư. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu đào tạo, chúng tôi đã cho xây dựng cơ sở mới của Đại học FPT ở Khu Công nghiệp Hòa Lạc, dự kiến đi vào hoạt động trong vòng 18-24 tháng tới. Một bộ phận lớn nhân sự của chúng tôi cũng sẽ được chuyển lên đó để chuyên tâm phát triển phần mềm.

Khi FPT mở trường đại học, nhiều người đã đặt dấu hỏi về khả năng kinh doanh khi một công ty làm công nghệ lại lấn sân sang giáo dục?

(cười) Trong lĩnh vực đào tạo, lúc nào nhu cầu của thị trường cũng rất lớn. Về thực chất, Đại học FPT luôn giữ mức tăng trưởng tốt trong những năm qua. Chúng tôi mở rộng mảng này là có mục đích. Mục tiêu ban đầu của Trường là cung cấp nguồn nhân lực cho FPT, sau đó là góp phần đáp ứng nhu cầu về nhân lực công nghệ thông tin của xã hội.

Chiến lược trong thời gian tới đối với mảng giáo dục là gì?

Khối giáo dục FPT hiện có 12.000 sinh viên, trong đó 6.000 sinh viên bậc đại học. Năm 2011 là năm đầu tiên sinh viên Đại học FPT tốt nghiệp. Chúng tôi cũng đang có chiến lược phát triển thêm các cơ sở để mở rộng quy mô đào tạo. Cơ sở tại Hòa Lạc sẽ đón sinh viên từ tháng 5.2012. Tương tự, chúng tôi sẽ xây thêm 1 cơ sở nữa ở TP.HCM. Hy vọng từ nay đến năm 2014, chúng tôi sẽ có 20.000-25.000 sinh viên.

Đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố then chốt thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển. Nhưng hiện nay, thị trường nhân lực cho ngành này còn nhiều điều cần phải bàn. Một sinh viên mới ra trường sẽ mất 3-6 tháng để đào tạo bổ sung trước khi nhận việc. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một bài toán khó, khi trình độ ngoại ngữ của chúng ta chưa bằng các quốc gia như Philippines, Ấn Độ. Do đó, Đại học FPT vẫn sẽ tiếp túc đẩy mạnh đào tạo gắn với thực tiễn và đào tạo ngoại ngữ để ngay khi ra trường sinh viên có thể làm việc luôn mà không phải đào tạo lại.

Nguồn :nhipcaudautu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code