Thứ Ba, 24 tháng 9, 2013

Thận trọng với “Mô hình kinh doanh Instagram”

 

Thận trọng với 

“Mô hình kinh doanh Instagram”


 
Action.vn – Thương vụ Facebook-Instagram 1 tỷ USD càng góp phần khiến cho tương lai trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết trong mắt một số startup và mang đến một lý do để họ tin rằng việc kiếm tiền không phải là ưu tiên hàng đầu.
 ”Product first, money later” [Tạm dịch: "Sản phẩm trước, doanh thu sau"] là một trong nhiều bài học được nhấn mạnh trong cuốn sách Facebook Effect. Tuy nhiên, câu nói đó có lẽ không thích hợp với thị trường Châu Á cho lắm. Sự thật là cơ hội để gọi vốn không có nhiều, nên hệ quả là startup có rất ít tài nguyên để chỉ tập trung vào phát triển người dùng. Bởi ngay cả khi đã có một lượng người dùng lớn thì rất ít trong số đó sẽ chịu chi trả, ngoại trừ một số các trường hợp như game hay sản phẩm dành cho doanh nghiệp.

Có lẽ vài startup sẽ không muốn đối mặt với thực tế đó mà chỉ mong muốn tận hưởng sự ngọt ngào khi thấy lượng người dùng của mình tăng nhanh. Thương vụ Facebook-Instagram 1 tỷ USD càng góp phần khiến cho tương lai trở nên tương sáng hơn bao giờ hết trong mắt một số startup và mang đến một lý do để họ tin rằng việc kiếm tiền không phải là ưu tiên hàng đầu. Từ đó, “mô hình kinh doanh Instagram” – hàng triệu người dùng và 0 đồng doanh thu – ra đời.


Nhiều nhà sáng lập gần đây đều nói rằng họ xem Instagram là hình mẫu tiêu biểu cho startup của mình và dùng nó làm ví dụ để phản biện khi người khác chất vấn mô hình kinh doanh của họ. Điều đó khá là dễ hiểu vì mọi người đều cảm thấy khó khăn khi phải trả lời các câu hỏi liên quan đến mô hình kinh doanh, đặc biệt là đối với các ứng dụng hình ảnh và mạng xã hội. Nhưng tốt nhất là các startup đó nên thật sự có kế hoạch để tạo ra doanh thu trong tương lai với một mô hình kinh doanh rõ ràng.

Startup theo “mô hình kinh doanh Instagram” sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Nếu một startup đi theo con đường này, mục tiêu cuối cùng có lẽ là xây dựng và bán được công ty như Instagram đã làm một cách nhanh chóng. Hãy nghĩ xem liệu có bao nhiêu công ty trong khu vực có khả năng thâu tóm một startup? Thật sự không nhiều và đây cũng là điều lo lắng chung của các nhà đầu tư và nhà sáng lập tại Châu Á.

Ngay cả khi có những công ty có khả năng thâu tóm thì con đường đó cũng sẽ không tràn ngập hoa hồng như ở các nước phương tây. Instagram có một lượng người dùng cực lớn cùng với tin đồn rằng Twitter cũng đang cạnh tranh để mua lại nó, và chính những điều đó đã đẩy giá Instagram lên con số 1 tỷ USD.

Còn tại Châu Á, với rất ít công ty có khả năng thâu tóm công ty khác trong thị trường, việc đẩy giá trị lên như Instagram là gần như không thể. Và nếu bạn không ở tại Ấn Độ, Indonesia hoặc Trung Quốc – những nước sở hữu rất nhiều người dùng tiềm năng – thì mỗi việc phát triển số lượng người dùng thôi cũng đã khó khăn rồi.

Đông Nam Á được xem là một thị trường lớn nhưng thực tế đây là một khu vực rất đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ nên đòi hỏi tính “bản địa hóa” sản phẩm rất cao ở từng quốc gia. Hơn nữa, nhiều dịch vụ và sản phẩm (như Facebook, Twitter, Google, Instagram, và Apple) sử dụng ở đây đều bắt nguồn từ Mỹ nên việc thu hút người dùng cho các sản phẩm trong khu vực trở thành một thử thách lớn cho các startup.
Sẽ là một điều đángi mừng cho bất kỳ nhà sáng lập nào tại Châu Á có doanh nghiệp được các công ty lớn thâu tóm ngay cả khi startup đó chưa tạo ra được doanh thu, tuy nhiên rõ ràng là chuyện đó sẽ không dễ xảy ra. Vì vậy, tại sao không chọn một hướng đi khác là xây dựng một công ty bền vững có khả năng tạo ra doanh thu và không phải chịu áp lực tìm người thâu tóm?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code