Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2013

Câu chuyện thương hiệu 18 năm của Tân Hiệp Phát

 

Câu chuyện thương hiệu 18 năm của Tân Hiệp Phát


 Sau 18 năm xây dựng và phát triển đến nay, Tân Hiệp Phát đã trở thành một trong những doanh nghiệp nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam. Tân Hiệp Phát hiện cũng nằm trong số 53 doanh nghiệp được công nhận thương hiệu quốc gia.Sự lớn mạnh của Tân Hiệp Phát đã cho thấy, muốn phát triển thì doanh nghiệp luôn phải vươn lên và khẳng định bản thân trong môi trường cạnh tranh.

Trưởng thành trong môi trường cạnh tranh

Theo Hiệp hội Rượu – Bia và nước giải khát Việt Nam, hiện nay bình quân đầu người Việt Nam tiêu thụ mặt hàng nước giải khát chỉ hơn 23 lít, nhưng so với  mức 50 lít của thị trường của Philipin, thì rõ ràng miếng bánh thị phần còn rất lớn. Một điều đáng kể là xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam đã bắt đầu chuyển hướng quan tâm đến các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và có lợi cho sức khỏe
Nhận định trên cho thấy, dù cạnh tranh là rất khốc liệt nhưng thị trường nước giải khát Việt Nam vẫn rất tiềm năng. Đó là lý do vừa qua, cả doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài đều nỗ lực tìm cách xâm nhập và phát triển ở thị trường. Tuy nhiên, trong môi trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ, thành công chỉ đến với  DN có chiến lược phát triển thương hiệu đúng đắn, và phải tạo được sự khác biệt trong xây dựng thương hiệu, và trường hợp của Tân Hiệp Phát là một ví dụ.
Các doanh nghiệp nước giải khát của Việt Nam như Tân Hiệp Phát phải cạnh tranh thậm chí với rất nhiều tên tuổi lớn của các DN trong nước cũng như thế giới. Tuy nhiên, đến nay, Tân Hiệp Phát đã trở thành một trong những DN nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam cả về tầm vóc thương hiệu và quy mô phát triển.

Là một chuyên gia thương mại lâu năm, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội nhận xét, thị trường nước giải khát Việt Nam khá phong phú nhưng đến nay, đáng mừng là đã có những DN Việt Nam đã xây dựng được thương hiệu của DN cũng như thương hiệu của sản phẩm một cách vững chắc trên thị trường, thậm chí cạnh tranh được với thương hiệu của DN ngoại.


 Đối với thị trường nước giải khát, ông Vũ Vinh Phú đánh giá rất cao thành công của Tân Hiệp Phát: “Có lẽ ít DN nước giải khát nào ở Việt Nam lại sở hữu nhiều thương hiệu đồ uống đã được định vị tốt trên thị trường và phục vụ nhiều đối tượng tiêu dùng khác nhau như Tân Hiệp Phát; trong đó có thể kể đến Nước tăng lực Number 1, Trà xanh Không Độ, Trà thảo mộc Dr Thanh là những thương hiệu quốc gia tiêu biểu, vượt qua danh tiếng của một thương hiệu sản phẩm của DN để trở thành thương hiệu đại diện cho dòng sản phẩm đó trên thị trường. Chẳng hạn, nói đến trà thảo mộc là người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay Trà thảo mộc Dr thanh. Nói đến trà xanh là nhớ Trà xanh Không độ. Nói đến nước tăng lực thì ai nấy đều biết thương hiệu Number 1.

Đầu tư cho công nghệ và chất lượng

Có thể nhận thấy rằng, người tiêu dùng ngày nay càng đòi hỏi được thụ hưởng sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường. Vì vậy, không thể phủ nhận sức mạnh của việc ứng dụng công nghệ tân tiến trong sản xuất sẽ góp phần to lớn trong việc đưa ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và làm giàu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với nước ta, máy móc, thiết bị đang được sử dụng có đến 52% là lạc hậu và rất lạc hậu, 38% trung bình, chỉ có 10% hiện đại

Tỉ lệ sử dụng công nghệ cao mới chỉ có 2%. Nếu chỉ  nhìn sang mấy anh bạn trong khối Asean thôi cũng đã chạnh lòng: Thái Lan tỷ lệ này là 31%, Malaysia là 51% và Singapore là 73% . Tại Việt Nam, phần lớn máy móc, thiết bị sử dụng cũ hơn mức trung bình của thế giới từ 2 đến 3 thế hệ; 76% máy móc, dây chuyền công nghệ được sản xuất từ những năm 1950 – 1960, 75% số thiết bị đã hết khấu hao, 50% số thiết bị là tân trang. Ông Nguyễn Văn Tư, Giám đốc khối R&D của tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết: Công nghệ như “chiếc đũa thần” giúp doanh nghiệp đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm một cách rõ rệt. Mặt khác, máy móc công nghệ hiện đại còn giúp doanh nghiệp giảm tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, giảm tác động xấu đến môi trường…

Nắm bắt được xu thế này, Tân Hiệp Phát đã tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ chiết vô trùng, hiện đại bậc nhất thế giới, theo tiêu chuẩn quốc tế, với công suất 30,000 chai/giờ; thứ nhất để rút ngắn thời gian sản xuất và tăng sản lượng sản phẩm, thứ nhì để đảm bảo tốt nhất chất lượng của sản phẩm và thứ ba để đáp ứng nhu cầu giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên, thỏa mãn khẩu vị của người tiêu dùng thích “mộc”.

Như vậy,về mặt công nghệ, có thể nói Tân Hiệp Phát không chỉ được đánh giá cao bằng những bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ so với các công ty đặt ở Việt Nam, mà doanh nghiệp này đang nâng tầm vị thế của mình so với công ty lớn trong khu vực Đông Nam Á nhờ sở hữu bí quyết sản xuất thức uống tự nhiên và chiến lược đầu tư chất lượng toàn diện.

Bí quyết để tiếp thị hiệu quả

Xét đến các chiến lược tung sản phẩm ra thị trường, Tân Hiệp Phát dường như nắm “lá bài” chủ khi biết truyền thông và tiếp thị một cách hiệu quả vào đúng thời điểm “bán cái người tiêu dùng cần mà không phải bán cái mình có”. Nói đến khó khăn của nền kinh tế, không thể không nói đến sự leo thang của giá cả nguyên vật liệu đầu vào, bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng thắt chặt chi tiêu cho mua sắm, điều quan trọng lúc này là DN phải nghiên cứu những chi tiết để giảm mối lo chi tiêu cho người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo họ có thể sử dụng sản phẩm tốt, chất lượng.

Ông Trần Quí Thanh – Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát, chia sẻ: Trong bối cảnh người tiêu dùng đang “khát” những dòng sản phẩm đồ uống không có chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe khi đi kèm các giá trị cộng thêm như: giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, bổ sung năng lượng, bổ sung vitamin,… Tân Hiệp Phát không ngừng nghiên cứu & tìm hiểu người tiêu dùng cần gì, muốn gì, mong đợi gì để có thể để đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và giá cả hợp lý. Điển hình như quá trình tung sản phẩm nước uống Number 1 Vitamin lần đầu tiên trên thị trường Việt Nam, Tân Hiệp Phát đã chọn thời điểm vào hè, khi mà thời tiết thay đổi, các tác động của môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe, làm suy giảm hệ miễn dịch cơ thể, vì vậy Tân Hiệp Phát nghiên cứu công thức kết hợp vitamin nhóm B, vitamin C và Taurin, Inositol để cho ra đời nước uống bổ sung vitamin, vừa xác lập phân khúc mới trên thị trường để gia tăng cơ hội kinh doanh, vừa giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn thức uống có lợi cho sức khỏe, tiết kiệm thời gian, tiện dụng thưởng thức mọi lúc mọi nơi.

Sáng tạo và đột phá trở thành phương châm phát triển của những doanh nghiệp năng động muốn khẳng định vị thế và vươn xa hơn. Tân Hiệp Phát với chiến lược tập trung năng lực cốt lõi & khác biệt hóa từ sản phẩm đến truyền thông đã khẳng định bước đi đúng đắn khi xây dựng thương hiệu trong thời bão.

Rõ ràng, xây dựng THQG không phải chỉ kiếm tìm một sự bao hàm rộng lớn của quốc gia đối với 1 sản phẩm, mà trên hết, thương hiệu quốc gia phải tiêu biểu, được sự thừa nhận của công chúng về chất lượng, đổi mới, sáng tạo và đường hướng phát triển của thương hiệu. Ông Trần Quí Thanh nói thêm: Khi gia nhập thị trường mới, chúng tôi không chỉ mang sứ mệnh của Tân Hiệp Phát mà lớn hơn là sứ mệnh của những người tiên phong, đại diện cho một Việt Nam trẻ đầy năng động đóng góp cho người tiêu dùng một sự lựa chọn “made in VN”, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, phù hợp với thị hiếu của khách hàng và tăng nhiệt cạnh tranh ở thị trường mục tiêu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code