Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

Sữa Vinamilk - sữa của người ViệtSữa Vinamilk - sữa của người Việt


Năm 2012, tình hình kinh tế trong nước và thế giới vẫn gặp nhiều khó khăn, nhưng Vinamilk vẫn luôn đạt mức tăng trưởng ngoạn mục. Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm của Vinamilk có mặt tại 23 quốc gia trên thế giới. Trong chiến lược phát triển Vinamilk phấn đấu để lọt vào top 50 DN sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017.

36 năm xây dựng và phát triển thương hiệu 
  
Vinamilk là thương hiệu sữa hàng đầu 

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được thành lập năm 1976 tiền thân là Công ty Sữa, Cafe Miền Nam, trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm miền Nam, với ba đơn vị trực thuộc là: Nhà máy sữa Thống Nhất, Trường Thọ, Dielac. Buổi đầu tiếp quản 3 nhà máy này tình hình sản xuất gặp rất nhiều khó khăn.

Trong điều kiện đó, Công ty vẫn đảm bảo một lượng hàng nhất định để phục vụ người tiêu dùng, đối tượng chủ yếu là người già, người bệnh và trẻ em. Trải qua các giai đoạn phát triển, Vinamilk đã không ngừng mở rộng về qui mô lẫn thị trường và đặc biệt cho ra đời nhiều sản phẩm có giá trị cao không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn hướng xuất khẩu.

Đến nay, Công ty đã có 17 đơn vị trực thuộc và 1 văn phòng chính với tổng số cán bộ công nhân viên gần 5.000 người. Nhiều năm qua, với những nỗ lực phấn đấu vượt bậc, Vinamilk đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các mặt, thành tựu của Công ty đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Liên tục đạt top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Dưới áp lực cạnh tranh gay gắt từ những tập đoàn thực phẩm trên thế giới cũng như sự trỗi dậy của các công ty trong nước, Vinamilk vẫn tạo được những bước đột phá mạnh mẽ trong khoảng 3 năm vừa qua để tiếp tục giữ vị trí là công ty sữa hàng đầu Việt Nam. Trong khối các doanh nghiệp tư nhân, Vinamilk liên tục có mặt trong top 5 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất từ 2008 đến nay. Năm 2012, Vinamilk tiếp tục đứng thứ 4 trong top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Vừa qua, Vinamilk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên chính thức tham gia Hiệp hội Quản trị Doanh nghiệp châu Á (viết tắt là ACGA). Việc Vinamilk trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia Hiệp hội Quản trị Doanh nghiệp châu Á sẽ giúp Vinamilk nâng tầm quản trị quốc tế, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của Vinamilk trong khu vực và trên Thế giới.

Lãnh đạo xuất sắc - chìa khoá để thành công

Một trong những câu chuyện làm nên thành công của Vinamilk trong suốt chặng đường phát triển của mình đó chính là Vinamilk đã may mắn có được một tập thể lãnh đạo có tâm, có tầm nhìn và có những kĩ năng lãnh đạo xuất sắc. Tháng 3-2012, lần đầu tiên khảo sát và đánh giá các nữ lãnh đạo doanh nghiệp ở châu Á, Tạp chí Forbes đã chọn Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Vinamilk vào danh sách 50 nữ doanh nhân có quyền lực nhất châu Á.

Forbes mô tả: "Bà Mai Kiều Liên đã xây dựng Vinamilk thành công không những là một trong những thương hiệu của Việt Nam có lợi nhuận nhất mà còn được kính trọng trên khắp châu Á". Tháng 5-2012, Corporate Governance Asia (Tạp chí Quản trị Doanh nghiệp châu Á), trụ sở tại Hồng Kông, đã tiếp tục bình chọn Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám Đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là "Lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc châu Á".

Đây là lãnh đạo doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam trong danh sách cùng với lãnh đạo các tập đoàn lớn khác trong khu vực như China Telecom, HTC, San Miguel, LG... China Daily - một tờ báo tiếng Anh duy nhất tại Trung Quốc xuất bản vào tháng 6-2012 đã có bài viết Dairy Queen (Nữ hoàng sữa) trong đó viết: "Sự sáng tạo, gan góc của bà Mai Kiều Liên đã đưa Vinamilk lên bản đồ quản trị doanh nghiệp toàn cầu".


Hiện Vinamilk có 1 nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand và 11 nhà máy sản xuất sữa tại Việt Nam với dây chuyền sản xuất hiện đại, mỗi ngày sản xuất và đưa ra thị trường hơn 18 triệu sản phẩm. 

Đầu tư thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất

Hiện Vinamilk có 1 nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand và 11 nhà máy sản xuất sữa hiện đại từ Bắc vào Nam và đã chạy hết 100% công suất, mỗi ngày sản xuất và đưa ra thị trường hơn 18 triệu sản phẩm. Trong năm 2012, Vinamilk đã khởi công xây dựng Nhà máy sữa Lam Sơn tại Thanh Hóa; đưa vào hoạt động Nhà máy ở Đà Nẵng chuyên sản xuất sữa tươi, sữa chua.

Chiến lược của Vinamilk trong thời gian tới là phấn đấu trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017 (Vinamilk hiện đang ở vị trí thứ 53) và để phục vụ cho chiến lược tăng tốc phát triển, Vinamilk sẽ khánh thành 2 nhà máy chế biến sữa hiện đại bậc nhất Thế giới hiện nay vào đầu Quý II-2013, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 200 triệu USD).

"Siêu nhà máy" thứ nhất ở Bình Dương cho 400 triệu lít sữa/năm, công suất tương đương gần 9 nhà máy hiện nay của Vinamilk cộng lại. Giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 800 triệu lít sữa/ năm. Nhà máy này hoàn toàn tự động hóa, với vận hành của robot. Nhà máy thứ hai chuyên sản xuất sữa bột trẻ em Dielac 2 ở khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore, công suất 54.000 tấn/năm.

Thương hiệu gắn bó với cộng đồng

 

Vinamilk luôn gắn bó với cộng đồng

Bên cạnh những ly sữa dinh dưỡng chất lượng cao, thương hiệu Vinamilk còn gắn liền với cộng đồng bằng những chương trình từ thiện xã hội hướng về cộng đồng. Năm 2012, Vinamilk đã khởi xướng Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam để trồng thêm nhiều cây xanh tại các thành phố, khu đô thị, với mong muốn cải thiện môi trường sống của các cư dân đô thị Việt Nam. Đến nay, Vinamilk đã trồng được cây xanh tại 8 tỉnh/ thành phố.

Cũng trong năm đầu tiên này, Vinamilk đã đóng góp cho Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam bằng việc trích 50 đồng trên mỗi sản phẩm nước giải khát Vfresh bán ra với tổng số tiền cam kết tối thiểu là 3 tỷ đồng. Vinamilk cũng ủng hộ 500 triệu đồng cho chương trình "Vì học sinh Trường Sa thân yêu"; hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ chương trình "Góp đá xây Trường Sa"; Vinamilk và Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung cũng đã trực tiếp đến 7 tỉnh miền Trung trao tặng 70 thuyền cứu hộ, cứu nạn cho đội xung kích tại các địa phương với tổng giá trị gần 600 triệu đồng...

Đặc biệt, nhiều chương trình dài hạn của Vinamilk hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là các em học sinh mang ý nghĩa rất thiết thực, như: chương trình Quỹ học bổng Vinamilk Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam qua 9 năm liên tiếp đến năm 2012 cũng đã trao học bổng cho hơn 33 ngàn em học sinh tiểu học tại 63 tỉnh thành cả nước với tổng giá trị học bổng lên đến 18 tỷ đồng...

Theo thống kê, năm 2012, Vinamilk đã đạt doanh thu 27.358 tỷ đồng, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 180 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước đạt 2.900 tỷ đồng. Năm 2012 cũng là năm sản lượng tiêu thụ của Vinamilk đạt được cao nhất từ trước tới nay, với trên 4 tỷ sản phẩm (trong điều kiện Vinamilk không tăng giá và tham gia bình ổn giá sữa cho người tiêu dùng cả nước). Hiện nay Vinamilk đang được xếp thứ 53 trong số các công ty sữa lớn nhất thế giới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code