Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

Khiếp hãi tin đồn


 
Khiếp hãi tin đồn 
 
 
Ăn cá bị bệnh ung thư, trẻ em bị bắt cóc mổ bụng lấy nội tạng bán sang Trung Quốc, tiệm vàng bán hàng giả cho công nhân..., hàng loạt tin đồn thất thiệt khiến dư luận hoang mang, gây hậu quả nặng nề về kinh tế - xã hội.

Gần 2 tuần nay, tại một số tỉnh ĐBSCL lại xuất hiện tin đồn ăn cá điêu hồng sẽ bị bệnh. Người nuôi cá lại một phen lao đao vì cá điêu hồng ngày càng rớt giá, từ 30.000 đồng xuống còn 26.000 đồng/kg.

Điêu đứng với... điêu hồng

Hiện nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 1.900 bè cá điêu hồng với tổng sản lượng khoảng 7.000 tấn. Bên cạnh việc cá rớt giá, thức ăn chăn nuôi lại luôn tăng cao nên người nuôi cầm chắc lỗ khoảng 2.000 đồng/kg.

Người nuôi cá điêu hồng ở Đồng Tháp đang méo mặt khi giá cá giảm mạnh và thua lỗ

Ông Trần Văn Mười, ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp, cho biết hiện gia đình ông thả nuôi 6 bè cá điêu hồng, sản lượng trung bình 7-10 tấn/bè. “Trước đây, vì tin đồn cá điêu hồng nhiễm chất cấm mà gia đình tôi đã lỗ trên 200 triệu đồng, đến nay vẫn còn mang nợ. Còn với tin đồn hiện nay, theo đà cá cứ giảm giá thế này, không khéo chúng tôi lại nợ nần chồng chất” - ông Mười bức xúc.

Theo ông Lê Minh Tuấn, người nuôi gần 10 bè cá điêu hồng ở huyện Cai Lậy - Tiền Giang, nếu cơ quan chức năng không có cách đẩy lùi những tin đồn nhảm kiểu này thì người nuôi cá còn lao đao mãi. “Đã có nhiều hộ đành phải “treo bè” không nuôi nữa vì càng làm thì càng lún sâu vô nợ nần. Nhiều người nuôi cá bè than thở với nhau rằng nên đổi tên cá điêu hồng thành cá... điêu đứng” - ông Tuấn lo ngại.

Làm ăn theo kiểu phong trào rất bị động trước tình hình thị trường biến động
 
Chiều 26-7, ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, cho biết vào khoảng tháng 2 và 3-2012, người nuôi cá đạt lợi nhuận 5.000 - 7.000 đồng/kg, chỉ cần có một bè với sản lượng khoảng 7 tấn thì đã có lãi vài chục triệu đồng mỗi vụ. Chính vì vậy mà nhiều người dù không có kinh nghiệm gì cũng đổ xô đi đóng bè, thả nuôi cá điêu hồng. So với năm 2011, số bè cá điêu hồng được đóng mới năm nay ở Đồng Tháp đã tăng gấp 3 lần, sản lượng theo đó cũng tăng. Do làm ăn theo kiểu chạy theo phong trào nên đã có hơn 50% bè cá điêu hồng đã “treo” do người nuôi bị thua lỗ mỗi khi thị trường có biến động về giá, nhất là với tin đồn kiểu như trên.

Thiệt hại tiền tỉ

Trước đây, vào tháng 4-2012, nông dân nuôi cá ở Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp... cũng suýt bị vỡ nợ khi một tờ báo đăng thông tin cá điêu hồng nghi bị nhiễm chất cấm Trifluralin. Trước tin xấu này, hàng trăm hộ nuôi cá lâm vào thế khó khi nhiều bè cá đến thời điểm thu hoạch nhưng rất ít người hỏi mua. Tuy nhiên, qua kiểm tra, kiểm nghiệm, ngành chức năng không hề phát hiện mẫu cá nào có chứa hoạt chất nguy hiểm này.

Gây thiệt hại tiền tỉ cho nông dân
 
Cách đó một năm, vào tháng 4-2011, cá rô đầu vuông, một loại cá được nuôi nhiều ở ĐBSCL, cũng “dính” tin đồn ăn vào sẽ bị ung thư, khiến người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay. Trước đó, tháng 12-2010, nông dân Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau... cũng lao đao khi cá kèo đang giữa mùa thu hoạch rộ nhưng không thể tìm được đầu ra vì có tin đồn ăn vào sẽ bị ung thư. Hàng ngàn tấn cá kèo rơi vào cảnh ế ẩm, rớt giá đến hơn một nửa. Cả người nuôi và thương lái đều gặp khó khăn: Nông dân loay hoay với số cá kèo quá lứa, còn thương lái không tìm được người mua. Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc và cũng khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt, không có căn cứ khoa học.

Ông Lê Hoàng Vũ cho rằng những thông tin không được kiểm chứng rõ ràng sẽ gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và khiến người nuôi cá dễ lâm vào cảnh phá sản nếu ngành chức năng không can thiệp kịp thời. “Thiệt hại có thể lên đến hàng chục tỉ đồng với những tin đồn như thế” - ông Vũ quan ngại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code