Thứ Ba, 23 tháng 4, 2013

Web “nhái” bùng nổ

 

Web “nhái” bùng nổ

Sự bùng nổ của những trang web "nhái" với mục đích lừa đảo, trục lợi bất chính khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã trở thành nạn nhân.
 
Web “nhái” bùng nổ
Nguồn: VTV

Ngày 8/1, Công ty xúc tiến xuất khẩu Vietgo vừa đăng cơ hội giao thương của một khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ lên website vietgo.vn của mình thì ngay ngày hôm sau, một đơn vị tự xưng là Trung tâm xúc tiến xuất khẩu viettrade đăng gần như y nguyên nội dung này trên website kenhgiaothuong.net. Xem cả hai trang web thì thấy hầu hết thông tin của Vietgo đều bị Viettrade sao chép lại, từ văn phong, câu từ, chỉ thay tên. 
 
Đại diện Công ty xúc tiến xuất khẩu Vietgo cho rằng: “Những thông tin đó là sản phẩm trí tuệ, là kết quả của mối quan hệ của đơn vị với các khách hàng quen thuộc nước ngoài, thậm chí đơn vị phải bỏ nhiều tiền ra để mua thông tin nhập khẩu cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam. Vietgo hoàn toàn có thể chứng minh được nguồn gốc của những thông tin đăng trên trang web”.

Mới đây, công ty bán lẻ kỹ thuật số FPT gặp rắc rối khi hai vị khách đến tìm và đòi nhận điện thoại iPhone 5. Họ cho biết, đã thanh toán trên mạng. Sau một hồi tranh cãi mới biết, hai người đã mua hàng qua một trang web được làm nhái giống hệt trang web bán hàng của công ty bán lẻ kỹ thuật số FPT. 

Nhiều công ty đau đầu vì web nhái

Còn công ty CP Vinagame cũng đang đau đầu khi khách hàng liên tục phản ánh bị mất tiền khi đổi xu ảo trên trang web pay.zing.vn của VNG. Sau khi tìm hiểu thì mới biết khách hàng bị lừa khi truy cập nhầm trang web payzing.vn, được nhái gần như giống hệt pay.zing.vn của Vinagame. 

Theo các chuyên gia an ninh mạng, thời gian gần đây, tội phạm mạng tập trung vào việc làm nhái trang web để trục lợi bất chính. Theo các luật sư, ngoài phạt tiền, những hành vi trên có thể bị phạt từ cải tạo tới tù chung thân.
Các doanh nghiệp có website bị nhái và giả mạo cho biết, đang làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dùng internet cũng cần phải hết sức cảnh giác để tránh bị lừa đảo.   

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code