Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011

Bước 9 & 10 - Kiểm soát dòng tiền , coppy và Paste công việc kinh doanh


BƯỚC 9: KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN

Nếu bạn còn nhớ rằng ở Bài 1 Duy nói là giai đoạn quan trọng nhất thì đến Bài 9 này chúng ta sẽ đối mặt với vấn đề “khó chịu” nhất: Kế toán – Kiểm soát dòng tiền.

Khi doanh nghiệp của bạn bán được sản phẩm đầu tiên, bạn đã phải chuẩn bị cho mình cách thức quản lý & kiểm soát doành tiền từ công việc kinh doanh này mang lại. Chúng ta nên nhớ rằng:

 “Không quan trọng bạn có được bao nhiêu tiền, mà cái chính yếu là bạn quản lý được bao nhiêu tiền.”

Do 90% doanh nghiệp ở Việt Nam mình toàn vừa và nhỏ ( vốn điều lệ <10 tỷ & số lao động <300 người) cho nên bạn chớ để bị ảnh hưởng bởi việc lơ là kiểm soát dòng tiền. Cho dù bạn mở website chỉ để bán món đồ chơi vài chục ngàn hay bán những sản phẩm giá vài trăm triệu thì cũng nên lập kế hoạch để quản lý dòng tiền của mình.

Chứ bạn đừng chờ mình mua bán tấp nập hoặc là phải kinh doanh cái gì đó giá trị cao mới quản lý tiền. Đó là một suy nghĩ sai lầm!

Bạn thường có 3 sự lựa chọn trong khâu quản lý tiền này:


- Tự học thêm về tài chính để quản lý tiền của mình.

Có thể mày mò nghịch trên excel để thống kê giao dịch, hoặc dùng những phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ, hay tối thiểu nhất bạn phải có quyển sổ để theo dõi dòng tiền của mình.

- Lựa chọn thứ 2 là chúng ta sẽ thuê một nhân viên kế toán vào làm cho ta.

Nếu ta làm nho nhỏ thì cô bé kế toán có thể kiêm nhiệm cả tiếp tân & hỗ trợ khách hàng v.v… Sẽ giúp chúng ta đỡ nặng đầu rất nhiều với đống sổ sách. Chưa kể nếu bạn phát triển từ việc làm chui sang đi đăng ký kinh doanh, thì đối phó với vấn đề “thuế má” không phải là một sân chơi hào hứng cho bạn đâu…

- Cuối cùng là chúng ta chọn sử dụng dịch vụ kế toán bên ngoài.

Họ sẽ giúp ta thống kê & in ấn sổ sách, ta chỉ việc đóng mộc rồi đi nộp thôi. Thì chi phí cho bạn rẻ hơn là một nhân viên ngồi tại văn phòng ở lựa chọn thứ 2. Việc sử dụng thuê ngoài này cũng phù hợp cả với doanh nghiệp nhỏ xíu hay to đùng. Bạn có thể tham khảo thêm chi phí & dịch vụ tại các trang web. Vì loại hình kinh doanh này cũng phong phú  


Ngoài ra chúng ta còn một lợi thế quan trọng khi kiểm soát dòng tiền: 

Sổ sách kế toán tốt là một yếu tốt cần thiết nếu bạn có kế hoạch kêu gọi thêm nhà đầu tư bên ngoài rót tiền vào doanh nghiệp mini của mình.

Từ việc kiểm soát dòng tiền, ta có chính sách sử dụng vốn làm sao cho hợp lý & hiệu quả với riêng doanh nghiệp bạn.

Hiện tại Duy cũng đang có người bạn kinh doanh vải vóc, Duy sẽ lấy ra làm ví dụ cho các bạn. Đầu tiên anh ta cầm 30tr ra thu mua vải về bán. Ngày nào ở sạp bán được thì anh ta cất tiền vốn, dùng phần tiền lời có được để trang trải cuộc sống gia đình như ăn uống này nọ. Rồi những hôm mưa gió thất thường như mấy hôm nay, sạp ế ẩm, anh ta lại lấy tiền vốn có được từ những ngày bán hàng trước ra ăn. Vì lẽ đương nhiên, không sống thì chẳng làm gì được! Thế là sau vài ngày mua bán được & ế ẩm đan xen, anh ta hoàng toàn không thể ước lượng được mình còn bao nhiêu tiền. Và bạn biết rồi đó, một khi vấn đề đã vượt ngoài tầm kiểm soát rồi thì thua…

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp trực tuyến, chúng ta phải thống kê được lượng truy cập. Từ đó ta mới biết được tỉ lệ giữa số lượng người vào website thì có bao nhiêu người mua hàng. Từ tỉ lệ này ta mới tính toán ra được chi phí quảng cáo. Có nghĩa là để có 1 khách hàng tìm năng thì ta cần chi bao nhiêu tiền. Liệu chi phí đó có hợp lý với lợi nhuận hay không?

Ngoài ra việc thống kê được số lượng khách ghé thăm website của chúng ta, chúng ta chỉnh lý lại nội dung bán hàng. Coi cách thức chúng ta quảng cáo hiện tại đã hiệu quả hay chưa. Lần này thì chúng ta buộc lòng phải sử dụng phương pháp “thử – sai – thử lại”

những cách để giữ mối quan hệ cũng như khuyến khích khách hàng của bạn giới thiệu thêm những khách hàng khác. Điều này có thể thực hiện được theo nhiều cách:

1. Những phiếu quà tặng giảm giá
2. Chương trình thưởng cho khách hàng giới thiệu khách hàng mới
3. Đặt chính sách hậu mãi
.v.v…

Và quan trọng hơn hết một điều bạn cần hiểu là: Khi đã có một người mua sản phẩm của bạn thì ắt hẳn sẽ có người thứ 2.
                              Bước 10 : Copy & paste doanh nghiệpVà khi bạn đã kiểm soát được doanh nghiệp này. Bạn hãy thực hiện chiến dịch rút lui. (kế hoạch này cần thiết lập ở BƯỚC 1)

Hãy xây dựng 1 cái, sau đó nhân bản nó thành nhiều cái khác. Đừng xây dựng một doanh nghiệp, mà hãy xây dựng đế chế của bạn.

Giống như ban đầu bạn phát triển một website cung câp dịch vụ gửi thiệp Noel cho mọi người. Hoạt động cho đến thời điểm rút lui, bạn phát triển một website khác cung cấp dịch vụ gửi thiệp Tết. Một lúc sau bạn lại xây dựng một website cung cấp dịch vụ gửi thiệp Khai trương doanh nghiệp… Rồi đến thiệp sinh nhật
.v.v… Và cứ tương tự như vậy, bạn đã nhân bản doanh nghiệp của mình.

Duy vẫn còn nghe loáng thoáng trong đầu mình rằng thầy nói:

Làm giàu là một công việc đơn điệu. Bạn chỉ việc xây dựng một cái. Sau đó đúc kết thành quy trình. Rồi chỉ việc lập đi lập lại mà thôi!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua 10 bài học cơ bản về việc xây dựng công việc kinh doanh trên internet. Chúc bạn mau chóng thành công với doanh nghiệp vững chãi! Hãy hành động ngay để gặt hái thành công!
                             Hẹn gặp lại bạn tại những chương trình khác của Công ty IM Group

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code