Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2011

BƯỚC 6: QUẢNG BÁ WEBSITE CHO CỘNG ĐỒNG


Ở bài 1 chúng ta đã biết rằng việc lập kế hoạch hành động là bước quan trọng nhất. Thì đây là bài học quan trọng thứ 2 trong Duy sách 10 bài học của chúng ta. Vì sao Duy lại nói như vậy? Vì đến với kinh doanh trực tuyến, chúng ta có 1 công thức bất di bất dịch đó là: NO TRAFFIC = NO MONEY! Chúng ta có một khởi đầu tốt, một sản phẩm hợp thị trường, một website đẹp… nhưng chẳng ai biết đến website của bạn thì coi như kế hoạch của bạn phá sản.

Traffic ở đây chúng ta hiểu là lưu lượng truy cập, ở ngoài đường chúng ta rất ngại kẹt xe. Thế nhưng khi chúng ta đã có website của mình rồi thì việc nhiều người chạy qua chạy lại website của chúng ta càng đông càng thích.

Ở bài 5, bạn có được website cho doanh nghiệp của bạn rồi, bây giờ là lúc bạn phải quan tâm đến việc làm sao mọi người biết được địa chỉ website của bạn? Chỉ xin nhấn mạnh với các bạn rằng: hiện giờ khâu marketing (quảng bá hay tiếp thị) website của các doanh nghiệp ở Việt Nam còn chưa được chú trọng. Có rất nhiều website rất đẹp, xây dựng rất công phu, để rồi sau khi được online (đưa lên mạng), trong nhiều tháng nhiều năm liền chỉ có vài trăm hay vài nghìn người vào xem. Như vậy, hoàn toàn lãng phí chi phí và công sức xây dựng website.Thực hiện marketing cho website của bạn đòi hỏi công sức, sự kiên trì và kiến thức. Bạn phải dành khá nhiều thời gian trong ngày, trong tuần để lên mạng marketing cho website của mình. Nhưng không có nghĩa là bạn có thời gian lên mạng marketing cho website của mình thì bạn sẽ thực hiện marketing có hiệu quả.
Do đó, cách tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là hãy khoán công việc này cho một dịch vụ xúc tiến Thương Mại Điện Tử bởi vì họ marketing chuyên nghiệp hơn bạn và chi phí bạn bỏ ra sẽ ít hơn so với bạn tự marketing. Tùy theo mức độ của dịch vụ, bạn có thể phải trả từ vài chục đến vài trăm USD mỗi tháng để thuê dịch vụ marketing website cho bạn.

Với một website thì chúng ta chỉ có 02 cách để tăng traffic:
1. Đi mua traffic
2. Khiến website của chúng ta tự hấp dẫn traffic


Tuy nhiên nếu bạn vẫn thích mày mò nghiên cứu, hoặc kinh phí ban đầu = 0 cho dịch vụ quảng bá này. Thì Duy sẽ tiếp tục hướng dẫn cho bạn vài phương pháp ngay sau đây:

1/ Viết bài quảng cáo website của bạn tại những nơi khác:
địa điểm ở đâu cho việc mở cửa hàng. Giới thiệu sản phẩm dịch vụ mới trên các trang web uy tín có đông đảo bạn đọc cũng là một trong những cách thức quảng bá hiệu quả.

2/ Phương pháp PPC (pay-per-click)

Khi chọn quảng cáo kiểu PPC, bạn chỉ phải trả một khoản tiền rất nhỏ cho mỗi khách hàng tiềm năng viếng thăm trang web của bạn và cho các mẩu quảng cáo của bạn được hiển thị trên các bộ máy tìm kiếm thông tin (search engines).
Bạn sẽ đặt giá cho mỗi lần có người click là bao nhiêu tiền. Để kiểm soát chi phí này thì bạn cũng có thể chọn hạn mức chi phí quảng bá trong một ngày tối đa là bao nhiêu tiền v.v…

Chúng ta hãy xem một nhà cung cấp dịch vụ quảng bá hàng đầu là người khổng lồ Google ở đường link bên dưới. Bạn sẽ thấy rằng:
“Bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu, bạn vẫn có thể hiển thị quảng cáo của mình trên Google và mạng quảng cáo của chúng tôi. Chỉ trả tiền khi có người nhấp chuột lên quảng cáo của bạn.”

http://adwords.google.com.vn

Và kết quả cuối cùng là website của bạn sẽ nhanh chóng nằm ở Trang 1 google, và ở những site đặt quảng cáo google khác.

3/ Phương pháp SEO (Search engine optimization)

Hình thức quảng cáo bạn cần biết đến với tên tối ưu bộ máy tìm kiếm (SEO). Phương pháp SEO giúp liên kết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với hoạt động tìm kiếm trên Internet trong những chủ đề có liên quan.
Một số bạn không rành máy tính hoặc internet thì sẽ gặp khó khăn với khái niệm này. Duy xin đưa ra ví dụ cho các bạn dễ hình dung SEO là gì.

Ví dụ: Đầu tiên là bạn không hài lòng về tình hình tài chính hiện tại. Bạn bắt đầu lên mạng tìm kiếm những thông tin nói về làm giàu. Bạn sẽ thấy nhiều khóa học nói về làm giàu. Nhưng hiện tại bạn còn đang sống vừa đủ ăn thì lấy đâu ra tiền tham gia? Thế là bạn bắt đầu tìm kiếm về một nơi đơn giản hơn là best training
Bạn bắt đầu gõ vào khung tìm kiếm:Việc đưa website của mình lên thứ hạng cao trong bộ máy tìm kiếm gọi là SEO. Cách thức SEO thì cũng không phải giản đơn gì. Duy thấy có những khóa đào tạo chuyên dụng riêng về kỹ năng SEO. Nếu bạn muốn đỡ tốn thời gian thì có thể tham gia những khóa học này để về làm SEO cho website doanh nghiệp mình.Ví dụ: http://www.imgroup.vn và những gương mặt nở rộ trong làng Internet Marketer VN như Hà Anh Tuấn, Lê Thúy Hạnh

Còn không thì dần dần Duy sẽ đăng thêm vài bài nói về SEO để chúng ta tập thực hành nhằm cải tiến thứ hạng website của mình hen.

4/ Trao đổi link liên kết:

Việc này bạn sẽ thấy có 2 hình thức: 1 là text link (chỉ dùng chữ) , 2 là banner link (dùng hình ảnh)

Hình thức tương tự như bạn đặt quảng cáo tại những website tên tuổi như http://vnexpress.net ,
http://zing.vn .Chỉ khác là bạn chưa có nhiền tiền để làm việc đó. Thì hãy sử dụng mối quan hệ và những nơi cho phép bạn trao đổi miễn phí.

Việc này sẽ hữu ích vì khách đến với website của bạn có thể đến từ những website khác. Hiện tại bạn đang đọc bài viết này có nghĩa là bạn cũng là một thành cộng tác viên của IM Group. Vậy Duy cũng sẽ ưu ái thêm hình ảnh liên kết tới website của bạn tại khu vực “Danh sách đối tác”.

Bạn thấy đó, cứ tiếp tục tạo dựng mối quan hệ, và đặt link kết tới những website khác của bạn và những website của người quen. Bạn đã có một số lượng người biết đến website của bạn rồi.

5/ Kết hợp quảng cáo online và quảng cáo offline

Bạn hãy in thêm tên miền của bạn vào Danh thiếp và những bảng quảng cáo khác. Ví dụ như bạn đi ngoài đường thấy bảng. TheGioiDiDong.Com hay TheGioiDienTu.com , họ dùng tên miền của họ làm nội dung cho bảng quảng cáo luôn đấy.

6/ Tổ chức những chương trình miễn phí:

Trong một buổi hội họp sinh hoạt về một chủ đề gì đó. Bạn hãy cho mọi người xem thông tin chi tiết tại website của mình. Bốc thăm trúng thưởng & kết quả được niêm yết trên website của chúng tôi. Hay là chúng ta ứng dụng cách của TheGioiDiDong.com bằng cách, mua hàng thông qua website của chúng tôi giá sẽ rẻ hơn.v.v…

7/ Luôn làm mới website:

Bạn sẽ thấy một số trang luôn có thêm phần tin tức để cập nhật nội dung website của mình. Một số nhà quản trị web còn dùng những tin boom tấn kiểu như: sao lộ hàng, cảnh quay lén nhân vật abc, thông tin mật của những vụ chính trị này nọ… để khiêu khích trí tò mò của cư dân mạng truy cập website của mình…Trên đây thì Duy chỉ liệt kê một số phương pháp chúng ta có thể áp dụng được ngay. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều giải pháp khác nữa. Nhưng ta cần biết rằng kế hoạch quảng bá trực tuyến bao gồm các bước đi ngắn hạn và dài hạn để đảm bảo đi đến thành công.

Các bước tiếp thị ngắn hạn hợp lý sẽ góp phần tăng vọt doanh số bán trong những thời điểm nhất định. Các phương thức này rất quan trọng nhưng mang tính đột biến, tuy nhiên chỉ nên coi chúng là những giải pháp tình thế.

Để có những bước phát triển dài hạn, cần phải thu thập đầy đủ thông tin liên quan đến sản phẩm và khách hàng, phân loại khách hàng, phân khúc thị trường, lựa chọn những chính sách bán hàng phù hợp với những đối tượng khách hàng và từng khu vực thị trường. Chiến lược tiếp thị dài hạn sẽ giúp đạt được những mục tiêu lâu dài, tiến tới những khách hàng ổn định và thị phần ổn định.


Bằng cách thiết kế và thực hiện các phương thức tiếp thị hài hoà giữa ngắn hạn và dài hạn, doanh nghiệp của bạn sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng ghé thăm và mua hàng.

Chốt lại bài học số 6 này bằng một câu: Biết cách khai thác hiệu quả những tiện ích miễn phí do Internet mang lại là bạn đã nắm giữ được chiếc chìa khóa mở cánh cửa đến với thành công.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài 7 với nội dung xử lý phản hồi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code