Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2011

BƯỚC 4: CHỌN LỰA WEB HOSTING03/10 bài học đã qua. Hôm nay chúng ta bước tiếp vào một khái niệm mới. Web hosting, bạn có thể gọi là bất động sản trên mạng cũng được. Tại vì đây sẽ là nơi bạn xây dựng doanh nghiệp trực tuyến của mình. Chứ website bạn làm xong đẹp ơi là đẹp, xong để nó ở máy tính của bạn thì cũng có giá trị gì đâu. Và muốn đẩy website lên mạng thì nó cần một nơi để chứa. Đó gọi là web hosting!


Có một số vấn đề cơ bản bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ web hosting


1/ Độ tin cậy cao:Điều này nói đến tỷ lệ phần trăm thời gian trang web của bạn hoạt động. Thường thì Duy thấy các nhà cung cấp lúc nào cũng ghi là trên 99.5% hoặc 99.9%, nhưng có những công ty lại hay tạm ngưng dịch vụ với lý do bảo trì hệ thống máy chủ. (lẽ dĩ nhiên là họ có bảo trì hay không mình chẳng biết được). Chỉ biết kết quả là trang web của mình sẽ tạm thời không truy cập được trong thời gian đó. Nếu ngắn thì bảo trì vài tiếng đồng hồ, dài thì cả ngày… Cho nên mình cần tìm nơi cung cấp nào tin cậy tí xíu.

Hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau đây từ phía nhà cung cấp dịch vụ:


Ø Tổng dung lượng các kênh kết nối mạng của nhà cung cấp dịch vụ là bao nhiêu?
Ø Bình quân mức độ hoạt động các kênh kết nối mạng của nhà cung cấp dịch vụ? (Bạn cần phải tìm hiểuđiều này vì cho dù nhà cung cấp dịch vụ có băng thông kết nối mạng lớn đến cỡ nào nhưng nếu nó phải hoạt động hết công suất thì tất yếu tốc độ truy nhập website của bạn sẽ rất chậm.)
Ø Nguồn cung cấp điện cho máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ có bảo đảm tính liên tục?
Ø Nhà cung cấp dịch vụ có máy phát điện dự phòng?
Ø Nhà cung cấp dịch vụ có thường xuyên kiểm tra máy phát điện dự phòng?
Ø Nhà cung cấp dịch vụ thường áp dụng các giải pháp an ninh mạng nào?
Ø Nhà cung cấp dịch vụ có các biện pháp bảo vệ an ninh hệ thống?
Ø Nhà cung cấp dịch vụ có các hệ thống phòng chống cháy nổ?

Nếu được cam kết trả lại tiền thì cũng là một trong những tiêu chí đánh giá độ tin cậy. Vì lý mình ký hợp đồng là website ngưng 10% thời gian hoạt động sẽ hoàn lại tiền chẳng hạn. Đó là một mẹo nhỏ mà Duy
thấy hay hay.

2/ Hỗ trợ cá nhân tốtTất cả các công ty cung cấp dịch vụ hosting đều có nhân viên hỗ trợ. Câu hỏi quan trọng là làm thế nào bạn có thể dễ dàng liên lạc với họ? Và làm thế nào bạn có thể sớm nhận được trợ giúp với những vấn đề của bạn?

Có những công ty quảng cáo là hỗ trợ 24/7, nhưng chỉ trong giờ hành chánh thì họ online, còn lại hỗ trợ qua email. Vậy có nghĩa là tối đó bạn gặp vấn đề thì sáng mai mới có người xem xét. Duy khuyến khích hãy kiểm tra lại vấn đề hỗ trợ này trước khi đặt bút xuống ký hợp đồng nhé bạn.

3/ Độ lớn của dung lượng


Cái vấn đề này thì phụ thuộc vào bản kế hoạch ở Bài 1 rồi. Bạn xây nhà lá hay villa thì cần dung lượng khác nhau. Nếu bạn chỉ bắt đầu thì Duy khuyến khích chọn gói nhỏ nhất. Còn nếu bạn muốn làm 1 series site thì bạn chọn gói không giới hạn (unlimited) cho tất cả và chạy được nhiều domains trên hosting này.
4/ Khả năng giải quyết lưu lượng truy cập ( BandWidth – băng thông – BW)


Khi có ai đó truy cập vào website của bạn, họ sẽ làm cho dữ liệu từ máy chủ đổ xuống máy tính của họ.
Điều này bạn sẽ thấy khi bạn đang duyệt web, bạn bị rớt mạng hoặc bạn rút dây mạng ra. Trang web hiện tại bạn đang xem vẫn còn nguyên hình ảnh.
Cách ước lượng băng thông để chọn cho phù hợp thì chúng ta cũng có thể tính theo cách sau: Giả sử website của bạn có dung lượng là 100MB, và số lượng khách truy cập trang web sẽ xem hết 100MB dữ liệu đó là 1000 người. Thì chúng ta cần băng thông là 100GB/ngày tương ứng là 3000 GB/tháng

5/ Độ bảo mật của máy chủ


Tuy không một nhà cung cấp nào khẳng định họ có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối 100% trước những đợt tấn công của hacker. Nhưng mà chúng ta vẫn phải cân nhắc lựa chọn, nếu website của chúng ta có hỗ trợ thanh toán điện tử và khách hàng gõ vào số thẻ tín dụng. Thì thẻ tín dụng của khách hàng có nguy cơ bị đánh cắp khi website ta trở thành nạn nhân của một vụ tấn công trên mạng. Cho nên ta phải tăng cường bảo vệ quyền lợi khách hàng bằng việc mã hóa thông tin khách hàng qua website và sử dụng thêm tính năng của nhà cung cấp hosting nếu cần thiết.

6/ Chính sách backup & phục hồi dữ liệu


Chúng ta nên chọn lựa nhà cung cấp nào đưa ra dịch vụ backup hằng ngày và hằng tuần. Tuy nhiên hãy xem kỹ trong hợp đồng của bạn có điều khoản này hay không vì nhiều khi gói hosting bạn mua họ lại “vô ý thiếu sót”.

Duy khuyến khích là mặc dù chúng ta đã được nhà cung cấp backup. Nhưng chính chúng ta cũng phải có lịch backup định kỳ để tải dữ liệu web về máy, trong trường hợp máy chủ gặp sự cố thì chúng ta còn biết đường mà khôi phục lại.

7/ Phần mềm quản lý


Chúng ta sẽ được dịp học thêm một số khái niệm mới về phần mềm quản lý hosting như Direct Admin, cPanel, Plesk .Đây là 3 hãng thông dụng. Mỗi cái có ưu khuyết khác nhau, thường Duy thấy chúng ta được dùng cPanel. Bên trong có hỗ trợ một số ứng dụng sẵn rất tiện, như cài shop hay wordpress chỉ với 3 click chuột là xong.
Khi nào bạn trở thành chủ đất online sẽ được vọc những cái này.

8/ Mục đích riêng


Trong trường hợp bạn nhờ một đội ngũ thiết kế web bên ngoài thì họ sẽ có một số yêu cầu riêng. Chẳng hạn như web bạn nhờ công ty làm là dạng ASP, bạn thuê một cái hosting chỉ đọc được PHP thì xem như vất đi.
Những nhu cầu riêng của bạn thì nên được chuẩn bị từ Bài Học 1. Tức là mình sẽ lên kế hoạch coi sử dụng hosting với những nhu cầu gì. Giả sử bạn muốn thêm email hay POP3 thì sao? v.v..

Có những hosting hỗ trợ cho chúng ta cài đặt nhanh những source web thông dụng với một click chuột.
Chúng ta có thể nhanh chóng cài đặt và triển khai doanh nghiệp của mình hơn.
Nội dung của chúng ta khép lại tại đây. Các bạn có thể tùy chọn nhà cung cấp được rồi. Tuy nhiên vẫn như domain, tuy có cả 02 loại hosting miễn phí và thu phí, Duy khuyến khích các bạn không nên sử dụng hàng miễn phí. Hãy nhớ lại câu : “An cư lạc nghiệp”.

1 nhận xét:

Thiều Sĩ Duy nói...

Khi làm kinh doanh online bạn nên trang bị cho mình một Hosting, nên mua hosting của các nhà cung cấp ui tín.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code