Thứ Năm, 4 tháng 8, 2011

Bước 2 : GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ


Từ việc có kế hoạch kinh doanh, cách viết bản kế hoạch kinh doanh, chọn lựa sân chơi… Ta bắt tay vào bài học thứ 2:  nói về những vấn đề xung quanh luật pháp.

Xin các bạn nhớ một điều rằng, kinh doanh trực tuyến hay kinh doanh ngoài đời thật đều cần phải tôn trọng luật lệ. Vậy thì câu hỏi được đặt ra là: “Khi nào thì bạn cần một luật sư cho doanh nghiệp online của bạn?” và “Đâu là những điều cơ bản về vấn đề pháp lý cần biết khi bắt đầu kinh doanh trên mạng?”


a) Sự cố với tên miền:

Cách đăng ký, chọn lựa tên miền thì ta để ở bài 3 nhen. Nội dung ở bài 2 này thì chúng ta chỉ nói về những vấn đề pháp lý xoay quanh tên miền.

- Đối với tên miền quốc gia Việt Nam. (tenmien.com.vn , tenmien.vn)
Thì loại hình này được pháp luật VN bảo vệ. Đại diện là “Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC”. Khi xảy ra sự cố thì chúng ta liên hệ nhà cung cấp để được hỗ trợ dựa trên những văn bản luật đã được áp dụng:


Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định:
Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.

Điều 19 – Nghị định số 63/2007/NĐ-CP ngày 10/04/2007 của Chính phủ quy định:
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Tạo đường dẫn trái phép hoặc dùng các biện pháp để chiếm đoạt, kiểm soát, khống chế tên miền hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.
4. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a)Sử dụng các biện pháp làm cho hệ thống máy chủ tên miền quốc gia hỏng hóc, ngưng hoạt động hoặc hoạt động không bình thường;
b) Phá hoại hoặc thay đổi cơ sở dữ liệu tên miền quốc gia.


Điều 12 – Nghị định số 28/2009/NĐ-CP ngày 20/3/2009 của Chính phủ quy định
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với Nhà đăng ký tên miền “.vn” nếu vi phạm các hành vi sau:
- Không duy trì hoặc không thiết lập các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh đối với các tên miền của tổ chức, cá nhân đã đăng ký trên hệ thống máy chủ tên miền (DNS) của mình;
- Cản trở tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền hợp pháp.b) Sự cố luật pháp với hosting
Tương tự như trên, khi bạn đăng ký hosting ở VN. Bạn cũng được một số quyền lợi bảo vệ về hosting và nội dung trên hosting của bạn trước những đòn tấn công của hacker.
Hosting ở nước ngoài khi bạn mất mật khẩu quản lý, phải liên lạc ngay nhà cung cấp để được hỗ trợ.
Giải pháp chung: Khi có sự cố thì gọi điện thoại lên nhà cung cấp để được hỗ trợ.c) Nội dung website:
Chúng ta cài đặt những ứng dụng web, có thứ miễn phí, cũng có thứ thu phí. Nếu bạn bị nhà cung cấp ứng dụng web kiện tụng thì bạn nên giải quyết bằng 2 cách:
+ Đổi ứng dụng web của nhà cung cấp khác, và dĩ nhiên là miễn phí
+ Nếu bạn thấy hài lòng với họ thì nên trả tiền để trở thành người sử dụng hợp pháp.
Ngoài ra thì nội dung website của chúng ta cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Chẳng hạn như bạn tạo một website với nội dung đồi trụy hoặc tổ chức cá độ v.v… thì cho dù bạn đã trả tiền tên miền và hosting thì chắc chắn rằng bạn vẫn bị “hỏi thăm sức khỏe”.
d) Vấn đề về bằng sáng chế và bản quyền thương hiệu:
Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi bắt đầu tìm hiểu các vấn đề về sở hữu trí tuệ có liên quan đến hoạt động doanh nghiệp trên internet này.
Chúng ta hãy tham khảo thêm thông tin ở Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam – Link website: http://noip.gov.vn
Khi xảy ra sự cố thì chúng ta liên hệ với Cục & Luật sư để can thiệp sẽ tốt hơn.

Xin lưu ý: Duy không phải luật sư, và cũng không hề có ý định kêu gọi bạn hành động đúng hay sai luật. Những thông tin bên trên được trình bày chỉ với một ý định duy nhất là giúp các doanh nghiệp mới hiểu được một số tình huống có thể xảy ra và hướng giải quyết.

1 nhận xét:

Thiều Sĩ Duy nói...

Chúng tay chắc hẳn còn nhớ Vụ SamSung thắng kiện khi lấy lại tên miền SamSung.vn, cho nên các bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn tên miền. Nên chọn những nhà cung cấp có uy tín.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code